Trẻ sốt cao về đêm có nguy hiểm không

Sốt là một hiện tượng hay thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể chống nhằm chống lại những bệnh do virus hay vi khuẩn gây ra. So với người trưởng thành thì thân nhiệt cao hơn một chút vì vậy khi bị sốt trẻ rất dễ sốt cao.

 Trẻ sốt cao về đêm có nguy hiểm không

Nguyên nhân khiến bé bị sốt

  • Thời tiết thay đổi thất thường, nóng ạnh đột ngột vào thời điểm giao mùa khiến cơ thể trẻ chưa kịp đáp ứng thì sẽ gây phản ứng sốt.
  • Khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh cũng là thời điểm phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh, khi cơ thể mệt mỏi là điều kiện để vi khuẩn và virus xâm nhập.
  • Nắng nóng nhiều ra nhiều mồ hôi gây ướt quần áo đầu tóc, nếu không được lau khô thì dễ nhiễm lạnh trẻ sẽ gây sốt.
  • Trong 6 tháng đầu trẻ ít bị sốt hơn là do kháng thể của mẹ truyền cho, do đó có lời khuyên các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Các tháng tiếp theo trẻ thường ở giai đoạn ăn dặm, cơ thể chưa thích nghi với các món ăn dặm, cộng với sức đề kháng bị giảm sút nên trẻ hay bị ốm và sốt.

Lưu Ý: Nhiều trường hợp trẻ chỉ bị sốt nhẹ vào ban ngày nhưng ban đêm lại sốt cao khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Vậy bị sốt đêm có nguy hiểm không?

Nếu bé nhà bạn chỉ đơn thuần là ốm sốt không bị bội nhiễm như bị viêm phổi, viêm phế quản hay bị nhiễm trùng thì sốt cao cũng không nguy hiểm. Khi trẻ sốt cao chỉ cần bạn làm các bước hạ sốt đúng cách, cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là được. Còn nếu trường hợp bé sốt cao do bị bội nhiễm và kèm theo co giật thì cần đưa bé đi khám kịp thời.

Có cách nào chữa sốt đêm cho trẻ không?

  • Khi trẻ bị sốt do viêm nhiễm một bệnh nào đó nên đưa cháu đến bác sỹ .
  • Về chế độ ăn cho trẻ ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất và ăn nhiều các loại rau sẫm màu, quả chín chứa nhiều các loại vitamin, nâng cao sức đề kháng, chống đỡ các bệnh viêm nhiễm gây sốt.
  • Cách dùng thuốc hạ sốt cho cháu nên dùng các loại có thành phần Paracetamol với liều 10 – 15 mg/kg trọng lượng cơ thể, có sốt cao quá nên dùng khăn ấm dưới nhiệt độ cơ thể chườm vào gáy, 2 nách, 2 bẹn, 2 gan bàn tay, 2 gan bàn chân.
  • Hoặc có thể tắm nước ấm dưới nhiệt độ cơ thể, lau và mặc quần áo cho cháu, cho trẻ uống nhiều nước (cam, chanh hoặc uống Oresol pha đúng công thức, cho trẻ uống theo nhu cầu).
dau toi banner bottom Trẻ sốt cao về đêm có nguy hiểm không

Ý kiến của bạn